5 Nguyên Nhân Nứt Sàn Bê Tông và Kỹ Thuật Phòng Chống

vết nứt xuất hiện sàn bê tông

5 Nguyên Nhân Nứt Sàn Bê Tông và Kỹ Thuật Phòng Chống

Nứt sàn bê tông là gì và Nguyên nhân gây ra nứt sàn bê tông?

Nứt sàn bê tông là gì?

Nứt sàn bê tông là vấn đề phổ biến mà các công ty xây dựng gặp phải. Vấn đề này thường do bê tông thiếu hệ thống thoát hơi nước và độ ẩm thích hợp. Dẫn đến các vấn đề về cấu trúc như: Nứt bê tông, ăn mòn và hư hỏng cấu trúc.

Bài viết này thảo luận về các nguyên nhân gây nứt bê tông. Để đưa ra các giải pháp ngăn chặn chúng ở các giai đoạn xây dựng khác nhau.

vết nứt xuất hiện sàn bê tông
Nứt sàn bê tông

Nguyên nhân gây ra nứt bê tông.

Nứt sàn bê tông là sự cố thường xuyên xảy ra ở các công trình. Nó có thể được gây ra bởi thiết kế nền móng kém, xây dựng kém và chất lượng bê tông kém…

Nguyên nhân nứt sàn bê tông thường do một hoặc nhiều yếu tố gây ra bao gồm:

  • Lực nén từ trọng lượng: Nguyên nhân phổ biến nhất gây nứt sàn bê tông là do sức nặng của các đồ vật máy thiết bị trên sàn. Trọng lượng của các vật thể gây ra lực nén đẩy xuống bê tông và tạo ra vết nứt.
  • Giãn nở và co ngót: Bê tông là vật liệu xốp, có nghĩa là nó có thể giãn nở và co lại theo sự thay đổi của nhiệt độ, độ ẩm và các yếu tố môi trường khác. Khi điều này xảy ra, nó có thể gây ra các vết nứt trên vật liệu.
  • Biến động nhiệt độ: Sàn bê tông không được thiết kế cho nhiệt độ khắc nghiệt. Khi chúng quá lạnh hoặc quá nóng, chúng bắt đầu nứt hoặc vỡ ra do sự giãn nở và co lại nhiệt.
  • Độ ẩm: Nếu sàn bê tông tiếp xúc với nước quá lâu, nó sẽ bắt đầu xuống cấp theo thời gian. Theo thời gian, bê tông sẽ giải phóng khí hydro sunfua có thể gây ăn mòn và nứt xi măng.
  • Chuyển động: Với sự chuyển động của xe qua lại, có thể rung động tạo ra các vết nứt trên vật liệu.
  • Nền móng: Để ngăn ngừa nứt sàn bê tông, điều quan trọng là phải kiểm tra nền móng của tòa nhà. Đảm bảo rằng nó đủ vững chắc để hỗ trợ trọng lượng của tòa nhà.

Ngoài ra còn có một số kỹ thuật phòng ngừa mà bạn có thể sử dụng để tránh các vết nứt trên sàn bê tông.

nứt sàn sân thương tòa nhà tân bình
Nứt sàn sân thượng

Top 5 nguyên nhân gây nứt sàn bê tông:

   1. Thiết kế móng kém:
   2. Thi công kém:
   3. Chất lượng bê tông thấp:
   4. Độ ẩm quá mức:
   5. Cốt thép yếu hoặc thiếu

5 yếu tố chính quyết định độ bền của sàn bê tông

Sàn bê tông bền và khó hư hỏng. Chúng có thể tồn tại lâu dài nếu sự chăm sóc và bảo dưỡng thích hợp.

  1. Chất lượng bê tông ảnh hưởng lớn đến sự xuất hiện vết nứt:

Bê tông kém chất lượng sẽ không bền lâu vì dễ bị nứt. Tuy nhiên mức độ bền khác nhau tùy thuộc vào loại bê tông được sử dụng.

  1. Độ dày bê tông:

Bê tông càng dày thì càng bền, thông thường 10cm là đủ cho hầu hết các tầng.

  1. Độ ẩm trong không khí:

Không khí khô có lợi cho độ bền vì nó ngăn hơi ẩm thấm vào sàn. Tuy nhiên không khí ẩm ướt có thể gây ra các vết nứt trên sàn, nếu không có đủ hệ thống thông gió.

  1. Nhiệt độ:

Nhiệt độ cao làm bê tông nhanh xuống cấp. Nhiệt độ thấp bảo quản độ bền của nó tốt hơn so với nhiệt độ cao. Tốc độ hư hỏng chậm hơn do độ ẩm trong không khí thấp hơn.

  1. Làm phẳng bề mặt sàn bê tông:

Bề mặt được làm phẳng ít có khả năng bị nứt do không đồng đều và phân bổ trọng lượng.

nứt đường bê tông nội bộ
Nứt đường bê tông

Khắc phục vết nứt sàn bê tông

Nếu sàn bê tông của bạn có vết nứt, điều quan trọng là phải khắc phục chúng càng sớm càng tốt. Nếu không, chúng sẽ lớn hơn và dễ nhận thấy hơn theo thời gian. Vậy, bạn có thể làm gì?

Trước tiên, bạn nên gọi một chuyên gia để đánh giá vấn đề và đưa ra các khuyến nghị để khắc phục nó.

nứt nền kho nhà xưởng
Nứt nền xưởng kho hàng

Những điều bạn nên cân nhắc khi chọn nhà thầu sửa chữa vết nứt.

Điều quan trọng là phải biết những điều bạn nên xem xét khi chọn một nhà thầu sửa chữa. Chúng bao gồm chất lượng công việc, độ tin cậy của công ty và chuyên môn của nhân viên.

Khi tìm kiếm một nhà thầu sửa chữa, điều quan trọng là phải tìm một nhà cung cấp bảo hành và đảm bảo cho công việc tốt nhất.

nứt thấm tường tầng hầm
Nứt thấm tường tầng hầm

Nếu bạn muốn dự án cải tạo nhà của mình tốt. Điều quan trọng là phải thuê một nhà thầu có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Công ty Tân Phú Khánh là đơn vị chuyên lĩnh vực chống thấm, sửa chữa vết nứt, gia cố sàn dầm bằng sợi carbon chuyên nghiệp. Hãy gọi ngay 0902 494 151 Mr Duât, để được tư vấn các giải pháp sửa chữa vết nứt hiệu quả nhất cho bạn.